“ĐẤT LÀNH CHIM ĐẬU”: TUYỂN NGƯỜI TÀI THÔNG QUA GIỚI THIỆU NHÂN VIÊN

Trong thị trường nhân lực cạnh tranh hiện nay, các nhà tuyển dụng ngày càng đau đầu trong việc tìm kiếm và tuyển dụng người tài. Đó là lý do khiến các công ty ngày càng chuộng sử dụng phương pháp giới thiệu nhân viên để tuyển người tài hiệu quả và nhanh chóng.

Vì sao các chương trình giới thiệu nhân viên trước đây không thu hút được nhân viên? Đó là vì nhân viên không có động cơ để giới thiệu bạn bè hay người thân của họ. Bạn thử nghĩ mà xem: giới thiệu được người giỏi thì họ được gì? Vì vậy, các công ty đã thay đổi chiến lược một chút để xây dựng chương trình giới thiệu nhân viên một cách hiệu quả: thông tin rộng rãi và tưởng thưởng xứng đáng cho người giới thiệu ứng viên giỏi cho công ty.

Dat-lanh-chim-dau

Cách thứ nhất là cách được nhiều công ty chọn vì tính phổ dụng và dễ thực hiện: phổ biến trong nội bộ công ty về chương trình giới thiệu nhân tài với những phần thưởng hấp dẫn dành cho người giới thiệu. Phương thức rất đơn giản: bạn chỉ cần lên thông báo trên bảng tin nội bộ về các vị trí cần tuyển và trình bày thật hấp dẫn phần thưởng dành cho nhân viên giới thiệu được bạn bè hay người quen vào làm việc cho công ty. Hình thức thưởng đơn giản và hiệu quả nhất vẫn là tiền mặt. Bạn có thể trao cho nhân viên giới thiệu được người giỏi vào làm cho công ty một tấm séc tương đương với giá trị phần thưởng.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng phương thức này: thuyết phục nhân viên giỏi trong công ty giới thiệu bạn bè hay người quen của họ. Hãy nhờ họ đề xuất tên năm người giỏi nhất mà họ biết, tốt nhất là những người họ đã cùng làm việc sát cánh. Hãy nhớ quy tắc bất thành văn này “Người giỏi quen biết người giỏi”, vì vậy bạn có thể phần nào an tâm rằng người được nhân viên giỏi của bạn giới thiệu sẽ không phải là người tầm thường.

Chương trình nhân viên giới thiệu người giỏi sẽ giúp bạn cắt giảm đáng kể chi phí và thời gian trong hành trình tìm người tài cho công ty. Đây là phương thức hiệu quả, nhanh chóng và đơn giản ngày càng được các công ty chú trọng, bổ sung cho cách thức tuyển dụng truyền thống như quảng cáo tuyển dụng trên báo hay trên các website tuyển dụng.