Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã nơi non xanh nước biếc

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã nơi non xanh nước biếc

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã được xem là một trong những điểm tham quan Huế khá đặc biệt với du khách. Thiền viện nằm cách thành phố Huế chừng 35 cây số và được bao bọc với hồ Truồi. Miền đất Phật trên ngọn núi Linh Sơn này vốn non nước hữu tình trở thành một điểm đến được  rất nhiều du khách tìm về cúng Phật và vãn cảnh.

Đi du lịch đến Huế, để đến được với Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã ,du khách bắt đầu đi đò từ hồ Truồi chừng 15 phút là đến. Từ giữa lòng hồ Truồi khách du lịch nhìn ngược lên đã thấy tượng Phật Thích Ca cao 24 mét, nặng 1.500 tấn bằng đá đang ngồi thiền. Và phía bên kia của hồ Truồi là những công trình của Thiền Viện ẩn hiện trong sương khói mờ ảo tạo nên một khung cảnh thiêng liêng độc đáo!

Khi đặt chân lên chân núi du khách sẽ đi qua 172 bậc tam cấp để đến với  cổng tam quan của Thiền viện cao vút, uy nghi hiện lên trên nền trời xanh, mây trắng. Du khách sẽ bắt gặp những công trình kiến trúc của Thiền viện được xây dựng hài hoà trong một quần thể với tổ đường, chính điện, phương trượng, tăng đường, trai đường, lầu chuông, tháp xá lợi… Và ở giữa những kiến trúc đó là những khu vườn, khu rừng đầy các loài cây, hoa đẹp và quý!

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là điểm tham quan Huế cũng mang nhiều nét giống với các thiền viện Trúc Lâm Yên Tử. Ở đây, cũng có chính điện thờ Phật tổ đang ngồi tu niệm dưới gốc cây bồ đề, và phía sau chính điện là khu vực tổ đường thờ Tổ sư Đạt Ma của thiền phái Trúc Lâm.

Đến với điểm tham quan Huế này, sau khi vãn cảnh, thắp nhanh nguyện cầu du khách có thể dành thời gian chiêm ngưỡng một bức tranh sơn thủy hữu tình, với những mái chùa cổ kinh. Đặc biệt, du khách đừng bỏ qua những hoa văn họa tiết tôn lên vẻ cổ kính, thanh tịnh, nhẹ nhàng trang nhã và thanh thoát.

Đến với Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, bên cạnh việc tìm hiểu về dòng thiền Trúc lâm du khách còn có thể được hướng dẫn thực tập cách thiền và chánh tâm cầu nguyện, chúc phúc an lành.

Hôm nay, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã trở thành một điểm tham quan Huế thu hút đông đảo du khách từ thập phương tìm về. Họ tìm đến để được sống trong một không gian thoáng đãng, bình yên, để tâm mình thanh tịnh, để vãn cảnh non xanh nước biếc!

Nội dung cùng danh mục