Những điều chưa biết về chiếc bánh chưng ngày Tết

Một loại bánh luôn bắt buộc có vào ngày tết – Bánh chưng – Một loại bánh đại diện cho con người Việt Nam. Do đó, hãy cùng tìm hiểu cách để có được một chiếc bánh chưng ngon hàng đầu hiện nay.

Bánh chưng xuất hiện từ đâu?

Những điều chưa biết về chiếc bánh chưng ngày Tết

Ý nghĩa bánh chưng

Bánh chưng theo lời kể của ông bà ngày xưa đó là vào thời vua Hùng. Vào ngà đầu năm mới, vua Hùng có ý muốn truyền ngôi cho các hoàng tử. Vua Hùng liền truyền chỉ rằng: “trong các người con nếu ai có món quà vừa ý trẫm sẽ truyền lại ngôi báu cho người đó”. Và được chính Lang Liêu đã được vị thần chỉ bảo trong giấc mơ rằng sử dụng hạt gạo nặn thành hình tròn và vuông để tượng trưng cho trời đất. Bên trong nhân bánh tựa công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Và thế là Lang Liêu đã cho ra được món bánh chưng, bánh giày.

Ý nghĩa to lớn của chiếc bánh chưng.

Bên trong một chiếc bánh chưng không chỉ thể hiện sự thơm ngon bởi sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu. Nó còn thể hiện đó là một ý nghĩa to lớn ẩn chứa bên trong chiếc bánh.

Văn hóa ẩn bên trong chiếc bánh.

Việc Nam là một nước sở hữu một nền văn hóa lúa nước to lớn và không nơi nào có được. Sự kính trọng, và tôn thờ các bậc thần, tiên nhân được thể hiện qua chiếc bánh chưng. Với hình dạng bánh chưng vuông tượng trưng cho đát, bánh dày tròn tượng trưng cho trời cũng đã thể hiện sự biết ơn. Chỉ với chiếc bánh mà đã khắc họa rõ tinh thần kính trên nhường dưới của con người Việt Nam. Ngoài ra, sự dâng hương cùng bánh chưng ngày tết còn thể hiện sự hiếu thảo của con cái với cha mẹ. Đây chính là một trong những nét đáng quý trong văn hóa của người Việt Nam.

Những điều chưa biết về chiếc bánh chưng ngày Tết

Bánh chưng ngon

Tinh thần gia đình thể hiện qua cách làm bánh.

Đối với những người trẻ thì chắc hẳn không bao giờ quên được khoảnh khắc nấu bánh. Hình ảnh cả nhà cùng quây quần bên nồi bánh chưng thật đẹp và vô cùng ý nghĩa. Và đây cũng chính là thời điểm giúp cho gia đình trở nên kết nối và gắn kết với nhau nhiều hơn. Sau một năm dài làm việc mệt nhọc, xa nhà, xa quê thì ngày tết quây quần bên nồi bánh chưng giúp cho con người có thể quên hết muộn sầu. Ngày dâng hương như báo hiệu sự qua đi của thời gian. Và là lúc để cho người lớn nhìn thấy sự phát triển của con trẻ, và người trẻ nhìn thấy sự cơ cực của cha mẹ. Một hình ảnh, tinh thần rất ý nghĩa bên trong chiếc bánh chưng.

Sức khỏe – dinh dưỡng bên trong chiếc bánh chưng

Với các nguyên liệu đơn giản nhưng chiếc bánh chưng lại mang đế rất nhiều chất dinh dưỡng. Chi với một chiếc bánh nhưng lại có đủ protein từ thịt, năng lượng từ gạo nếp, đậu xanh. Chỉ với một góc nhỏ của chiếc bánh cũng đã đủ cấp cho một người một lượng năng lượng vô cùng lớn. Bên trong bánh chưng có chứa đậu xanh giúp chữa lành các vết thương bị sưng tấy. Bên cạnh đó, lượng tình bột lớn giúp ích cho lá gan của người ăn. Tuy nhiên, đây không hẳn là một món ăn tốt cho những người bị béo phì.

Mẹo để có món bánh chưng ngon.

Sau khi đã hiểu về công dụng, ý nghĩa của món bánh chưng thì việc còn lại là làm thế nào để có một món bánh chưng ngon.

Bí quyết chọn lá dong.

Những điều chưa biết về chiếc bánh chưng ngày Tết

Lá dong.

Lá dong một nguyên liệu không thể thiếu khi nấu bánh. Chọn lá dong ra sao để có bánh ngon cũng cần phải biết. Một chiếc lá dong lý tưởng cho mẻ bánh ngon là nên chọn lá vừa không to không nhỏ, không non không gia. Lá khi chọn phải bóng, xanh đậm và cuống nhỏ. Sau khi thu hoạch lá cần đem rửa sạch, phơi kho và để thoáng gió. Nên lau sơ lá dong trước khi gói.

Gạo nếp cũng cần ngon.

Những điều chưa biết về chiếc bánh chưng ngày Tết

Gạo nếp

Gạo nếp là một phần linh hồn của món bánh mà bạn không bao giờ được bỏ qua. Để cho được một mẻ bánh chưng ngon thì cần chú ý đến nếp ngon, nếp cái hoa vàng. Gạo phải được ngâm qua đêm và từ 12 tiếng để giúp cho gạo nếp trở nên mềm hơn. Sau đó mang đi vo, để ráo, xóc với ít muối để làm bánh ngon. Việc làm đúng quy trình cho gạo nếp sẽ giúp cho món bánh trở nên thơm ngon hơn rất nhiều.

Đậu xanh, thịt và hành khô.

Đậu xanh nên chọn là loại đậu xanh chưa được tách vỏ sẵn và bạn chỉ cần ngâm để vỏ tróc và đãi sạch vỏ. Ngày nay có nhiều người thường mua đậu không vỏ. Nhưng ít ai biết, chính sự rút gọn đã khiến cho món bánh không thể ngon. Việc đậu còn vỏ sẽ an toàn hơn rất nhiều và có độ thơm ngon nhất định. Khi ngâm đậu thì nên cho một ít muối để giúp cho phần nhân đậu xanh trở nên đậm đà hơn rất nhiều.

Với phần thịt bánh chưng nên chọn phần thịt mỡ nạc. Nhiều người thường sai lầm khi chọn thịt nạc bởi nạc thường rất khô và không giúp phần bánh bên trong trở nên mềm. Chính lượng thịt mỡ bên trong tiết ra một ít mỡ heo giúp cho phần nhân bên trong mềm mịn hơn rất nhiều. Ướp với ít gia vị để cho thịt trở nên thơm ngon hơn rất nhiều. Phần hành khô giúp cho món ăn trở nên thơm ngon hơn. Nên chọn phần hành tím ngon và có mùi thơm nhẹ nhàng để giúp món ăn độc đáo hơn.

Nội dung cùng danh mục