Nguy cơ mắc ung thư từ bình xịt diệt muỗi trong nhà

Sự xuất hiện của muỗi trong nhà luôn mang cảm giác lo bất an, lo sợ bởi muỗi mang virus truyền những căn bệnh chết người như sốt rét, sốt xuất huyết, virus zika…Và loài muỗi cũng là thủ phạm gây đại dịch sốt rét, sốt xuất huyết làm chết hàng triệu người mỗi năm. Vì thế, mỗi nhà luôn trang bị cho mình bình thuốc diệt muỗi để diệt muỗi, hạn chế muỗi vào nhà. Tuy nhiên, trên thị trường có một số loại thuốc xịt muỗi phản ứng ngược lại với cơ thể con người, và nếu sử dụng trong thời gian dài có thể mắc ung thư.

Nguy cơ mắc ung thư từ bình xịt diệt muỗi trong nhà

Có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc thuốc diệt muỗi phải được đem vào bệnh viện cấp cứu vì sử dụng quá liều, hay sử dụng phải hàng giả, hàng nhái trên thị trường.

Nhiều người thường quan niệm rằng, sử dụng thuốc diệt côn trùng, hay những bình xịt càng tác dụng mạnh, thì càng diệt được côn trùng hiệu quả, vì thế nên nhiều người thường lựa chọn sản phẩm thuốc diệt có nồng độ mạnh để diệt tức thì. Nhưng, đã là thuốc diệt thì chắc chắc có hóa chất, có chất độc, và việc dùng thuốc có nồng độ quá mạnh thì chính bạn cũng bị ảnh hưởng. Bởi chính bạn là người trực tiếp tiếp xúc và hít chất độc của những hóa chất này, nên nguy cơ ngộ độc, gây ngạc thở cho bạn rất cao. Việc sử dụng những loại thuốc diệt côn trùng một cách tràn lan, không hướng dẫn, không liều lượng không chỉ ảnh hưởng trước mắt, mà còn để lại những hệ lụy sau này.

Trước tiên và dễ thấy nhất là thuốc xịt côn trùng, hay những bình xịt muỗi mini trong nhà sẽ gây rối loạn hệ hô hấp, đặc biệt là những loại thuốc xịt có chứa nồng độ mạnh, và hàng giả. Các vấn đề về hô hấp ta thường thấy như như bị hen suyễn, kích ứng phổi sau khi sử dụng thuốc xịt, những người sau khi hít phải thuốc xịt muỗi cũng có nguy cơ dính suyễn, và về sau đây chính là nguyên nhân của ung thư.

Đối với trẻ em rất dễ bị tổn thương não nếu tiếp xúc với thuốc xịt này. Khi xịt thuốc, chất độc sẽ dính vào da, áo quần trẻ em… và chúng thường có thói quen đưa tay lên miệng, chính vì vậy các chất độc hại này sẽ rất dễ đi vào cơ thể và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và nội tiết của trẻ.

Đặc biệt đối với các bà mẹ đang mang bầu, khi tiếp xúc hít phải chất độc của thuốc xịt côn trùng, sẽ rất nguy hại đến thai ni, nếu các bà mẹ thường xuyên tiếp xúc với thuốc xịt côn trùng quá mạnh thì có nguy cơ tỷ lệ trẻ mắc tật bẩm sinh cao.

Để diệt muỗi an toàn, tránh muỗi bay vào nhà bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình, cũng như bảo vệ môi trường xung quanh thì cách tốt nhất bạn nên dùng phương pháp tự nhiên để đuổi muỗi như: trồng cây đuổi muỗi, dùng tinh dầu sả, hay lắp thiết bị cửa lưới giá rẻ  trong nhà thay vì trang bị những bình xịt muỗi độc hại trong nhà. Đây là cách đuổi muỗi an toàn, lâu dài và không gây hại cho sức khỏe con người tốt nhất.

 

Nội dung cùng danh mục