Làng mộc Kim Bồng ở Hội An, bạn đã ghé thăm chưa!            

Làng mộc Kim Bồng ở Hội An

Nói đến Hội An, một trong những điểm đến Hội An để lại rất nhiều cảm xúc cho du khách phải nói đến Làng mộc Kim Bồng. Một làng nghề nhiều tuổi, có nhiều sản phẩm mộc khiến người ta phải trầm trồ, có nhiều nghệ nhân làm mộc giỏi khiến người ta phải nể phục.

Làng mộc Kim Bồng ở Hội An

Nếu bạn thực hiện tour Hội An 1 ngày, bạn hoàn toàn có thể vừa thăm qua Đà Nẵng, vừa ghé phố cổ Hội An, vừa thăm được Làng mộc Kim Bồng, vì làng nghề nằm khá gần phố cổ, chỉ mất một chuyến đò ít phút về phía hữu ngạn hạ lưu sông Thu Bồn. Những điểm đến Hội An thường có chút trầm riêng, đến thăm Làng mộc Kim Bồng cũng vậy, những tưởng như một làng nghề phải gắn với những tiếng đục đẽo cưa xẻ ồn ào, song bạn sẽ rất ngạc nhiên, khi làng nghề rất bình yên, những tiếng đục đẽo nếu có, cũng khiến người ta cảm nhận sự thong dong thản nhiên đến lạ lùng.  Làng mộc Kim Bồng có từ rất lâu đời, đây là điều ai cũng biết rõ khi nói về Hội An, song cái hồn riêng của làng nghề truyền thống đặc biệt này, thì chỉ có đến tận nơi, bạn mới có thể cảm nhận. Một vài khoảnh khắc thư thả dạo quanh xem những nếp gỗ, những cái kèo cột đã được chạm khắc đánh bóng nhẵn, hay mới chỉ là rường cột thô ráp với bao đường cong ở đầu cột đuôi kèo chưa được hoàn tất, bạn đều có thể nhìn rõ sự tinh tế tuyệt vời của nghề mộc có tuổi, dầu cho ngay cả khi bạn chưa biết nghệ nhân làm nên nó là ai, nhiều tuổi nghề hay chưa. Đó là một trong những cái nhất của Làng nghề mộc Kim Bồng, nơi luôn có những nghệ nhân cực kỳ khéo léo, gắn với nghề truyền thống như hơi thở của mình, niềm vui sống của mình, để rồi mọi sản phẩm của họ làm ra, ngay cả khi đang dang dở chưa hoàn tất, cũng đã đều ẩn chứa cái hồn riêng, nét đẹp riêng không nhầm lẫn với bất kỳ sản phẩm ở làng nghề mộc nào khác mà bạn từng biết.

Những điểm đến Hội An đều gợi mở trong lòng du khách những suy nghĩ và tâm tư trở ngược về quá khứ, cùng những giá trị hoài cổ. Làng mộc Kim Bồng cũng thế, sản phẩm hiện hữu trong cuộc sống hiện đại, nhưng lại mang tâm tình của phố cổ rêu phong, còn nguyên nếp nhà, rường cột, hoa văn, hình ảnh, nét chạm khắc được đẽo gọt công phu như rồng bay phượng múa, cứ đẹp, cứ sống động theo thời gian chẳng có gì làm phai đi hay có thể thay thế.

Nội dung cùng danh mục