Làng gốm Bàu Trúc Ninh Chữ

Làng gốm Bàu Trúc Ninh Chữ

Với những ai yêu thích những tour Ninh Chữ, có lẽ đều không xa lạ với một trong những điểm đến khá ấn tượng của Ninh Thuận là Làng gốm Bàu Trúc nổi tiếng đã hơn 200 năm tuổi, nằm cách thành phố Phan Rang chỉ khoảng 10km.

Làng gốm Bàu Trúc Ninh ChữLàng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân, không xa trung tâm thành phố Phan Rang là mấy, du khách khi đến Ninh Thuận, rất dễ dàng để đến thăm làng gốm này. Có chưa đầy 500 hộ dân sinh sống và gần hết là theo đuổi nghề gốm, Làng gốm Bàu Trúc vì thế luôn mang đến cho du khách tham quan một cảm giác lạ thường như lạc vào thế giới gốm thật phong phú và thật hoài cổ. Làng gốm Bàu Trúc có rất nhiều cái đặc biệt của riêng mình, nhất là luôn đậm nét văn hóa Chăm-pa trên sản phẩm gốm làm ra, và ngay cả trong cuộc sống của những người thợ làm gốm, tạo nên một sức lôi cuốn mạnh mẽ đến bất cứ ai có dịp đặt chân đến thăm.

Ngày nay, khi điều kiện phục vụ công việc đã thay đổi rất nhiều, người ta có thể nhờ cậy đến máy móc hiện đại hay những dây chuyền sản xuất quy mô, nhanh chóng, tiết kiệm sức người, đồng thời sản phẩm làm ra cũng mang tính đồng nhất, để áp dụng cho việc sản xuất đồ gốm. Thế nhưng, ở Làng gốm Bàu Trúc, người ta không áp dụng công nghệ vào trong công việc làm gốm này, mọi khâu trong việc sản xuất đều thực hiện thủ công. Đến thăm Làng gốm Bàu Trúc, bạn có thể sẽ bắt gặp những người thợ đang cần mẫn nhào nặn hình sản phẩm, vuốt xoay sản phẩm cũng bằng tay không dùng đến bàn xoay và đương nhiên đến khâu tạo hình, vẽ hoa văn cũng là thủ công nốt. Công đoạn nung cũng đặc biệt, người ta không bỏ sản phẩm vào lò nung nhưng sẽ đốt củi lửa trực tiếp chung quanh sản phẩm, nung khoảng 6h rồi lấy sản phẩm gốm ra để phun màu trang trí, tiếp tục nung thêm trong vòng 2 tiếng nữa thì mới hoàn tất.

Qua những bước thủ công hoàn toàn như vậy, có lẽ nó đã góp phần tạo nên nét độc đáo cho Làng gốm Bàu Trúc, gắn với thương hiệu là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á. Làng gốm cổ nhỏ bé này theo thời gian vẫn giữ nguyên một màu sắc bền bỉ, với nét đẹp thuần túy trong công việc hết sức đời thường, nhưng cũng rất nghệ thuật mà các thế hệ nối tiếp nhau đều cố gắng gìn giữ.

Nội dung cùng danh mục