Kinh nghiệm tẩy các loại vết bẩn trên quần áo

Kinh nghiệm tẩy các loại vết bẩn trên quần áo

Là người mẹ đảm đang thì những kinh nghiệm về giặt giũ luôn là lĩnh vực được chị em quan tâm. Cảm giác cũng sẽ vô vàn hạnh phúc khi quần áo của bé con, trang phục của ông xã được sạch sẽ, chỉnh tề. Chắc chắn mẹ sẽ cần tham khảo những mẹo hay chúng tôi tổng hợp sau đây
Kinh nghiệm tẩy các loại vết bẩn trên quần áo

1.Tẩy vết cà phê, nước trà trên quần áo

Vết bẩn trên quần áo do bị nước trà hoặc cà phê đổ vào sẽ sạch dễ dàng nếu ngay lập tức được giặt trong nước nóng. Nhưng nếu vết bẩn đã để lâu và khô lại, bạn cần những cách khắc phục phức tạp hơn như sau:

– Bôi lên chỗ dây bẩn hỗn hợp lòng đỏ trứng với glycerin, chờ hỗn hợp hơi se khô và lấy nước sạch để giặt. Vết bẩn sẽ hết.

– Cách khác, dùng glycerin tẩm vào vết bẩn, rồi rắc lên đó một ít axit boric (H3BO3), sau đấy ngâm quần áo vào nước sôi để giặt.

– Dùng dung dịch ammoniac loãng, phèn và nước ấm lau lên vết bẩn, ố do càphê và nước trà gây ra. Các vết sẽ bị loại bỏ. Nếu hàng len dệt pha, không cần phải nhỏ dung dịch ammoniac, chỉ dung dung dịch glycerin 10% là giặt sạch.

 1. Tẩy vết nước hoa quả

Để làm sạch nước hoa quả vừa đổ lên áo, trước hết ta rắc lên đó một ít muối ăn, nhẹ nhàng dùng nước thấm ướt, sau đó ngâm vào nước xà phòng để giặt. Đối với những vết bẩn mờ, ta có thể dùng nước lạnh để giặt. Sau vài lần giặt, vết bẩn sẽ hết. Nếu vết bẩn nhiều, có thể dùng dung dịch ammoniac (theo tỷ lệ 1 phần ammoniac, 20 phần nước) để trung hòa axit hữu cơ trong nước hoa quả, sau đó dùng xà phòng để giặt sạch. Đồ tơ tằm có thể dùng axit xitric (chanh) hoặc dùng xà phòng, cồn để tẩy. Cũng có thể nhỏ vài giọt giấm ăn lên vết nước hoa quả, dùng tay vò vài lần rồi dùng nước sạch để giặt là được.

 1. Tẩy vết nhựa quả hồng trên quần áo

Với vết bẩn mới, ta có thể dùng rượu vang nho hòa muối đặc vò vết bẩn, sau đó dùng xà phòng giặt là sạch. Hoặc cũng có thể dùng dung dịch ammoniac 5% và nước xà phòng để vò, rồi dùng nước rũ sạch. Hàng tơ tằm phải dùng axit xitric 10%.

 1. Tẩy vết bẩn của kem, tương cà chua

Với loại vết bẩn này ta chỉ cần dùng xăng để tẩy là hết. Với vết tương cà chua, sau khi gột sạch vết tương đã khô, dùng xà phòng hòa với nước ấm giặt, vết bẩn sẽ hết.

 1. Tẩy vết xì dầu

Nhúng và vò quần áo vào nước xà phòng ấm pha một ít dung dịch ammoniac và phèn. Cứ thế, vò một lúc vết bẩn sẽ sạch.

 1. Tẩy vết kẹo cao su mỏng

Đối với vết kẹo cao su mỏng (có thể do chơi thổi bóng) dính vào quần áo hay các vật dụng khác như bàn ghế, nền nhà… ta chỉ cần dùng xăng hoặc cồn để tẩy là có thể sạch.

 1. Tẫy vết kẹo cao su dày

Quần áo bị dính các loại kẹo cao su dầy thường khó giặt sạch. Một mẹo nhỏ nhưng hiệu quả là cho quần áo bị dính kẹo đó vào ngăn đá tủ lạnh, để một lúc, vết kẹo sẽ cứng giòn, rồi bóc ra là hết.

 1. Tẩy vết trứng gà dính trên quần áo

Nếu trứng gà (đã đánh tan) dính trên áo, ta cần phải chờ vết trứng khô đi, sau đó dùng lòng đỏ trứng trộn lẫn với glycerin để lau. Sau công đoạn này, bạn cho quần áo vào giặt, đảm bảo vết bẩn sẽ sạch hết.

 1. Tẩy vết dầu động vật

Với những quần áo bị bẩn do dầu động vật gây nên, ta có thể dùng nước đánh răng lau nhẹ vài lần rồi dùng nước sạch để vò, vết bẩn sẽ hết.

 1. Tẩy vết vàng của tôm

Ta có thể dùng mang trắng của cua đã luộc chín vò vết bẩn trên quần áo, sau đó dùng xà phòng giặt bình thường, vết vàng sẽ hết.

 1. Tẩy vết mực bút bi

Đầu tiên, ngâm quần áo dính mực bút bi trong nước sạch. Bước tiếp theo, dùng chất CLL4 lau nhẹ vết bẩn rồi dùng xà phòng với nước giặt sạch quần áo. Chú ý không được dùng xăng để giặt.

Một cách khác là lấy thuốc đánh răng trộn lẫn chút xà phòng giặt vò nhẹ vết bẩn. Nếu vò xong vẫn còn vết mờ, ta dùng cồn xoa lên là được.

 1. Tẩy vết tương, giấm trên quần áo

Trước hết dùng nước ammoniac rửa, sau đó dùng dung dịch axalic axit tẩy, cuối cùng là giặt nước sạch. Nếu có ngó sen tươi, vắt lấy nước và xoa lên vết bẩn, lập tức có thể tẩy được.

Xát đường và cát trắng lên vết tương, rồi dùng nước nóng giặt.

 1. Tẩy vết dầu trên quần áo

– Có thể dùng xăng tẩy. Nếu vết dầu quá nhiều, trước hết dùng dung dịch ethylene và dầu thông tẩy, đợi sau khi hòa tan, lại dùng nước xà phòng ấm và nước kiềm giặt, cuối cùng giặt bằng nước sạch.

– Hòa tan cồn và muối ăn để tẩy

– Nếu vết dầu chín làm bẩn quần áo, có thể trước hết dùng nước muối ấm ngâm, rồi dùng xà phòng giặt là sạch.

– Đặt giấy hút mực lên vết dầu, dùng bàn là là, như vậy vết dầu gặp nóng có thể bị giấy thấm hút hết.

– Có thể dùng dầu gội đầu xoa một lần lên vết dầu, sau đó dùng xà phòng hoặc bột giặt giặt sạch.

– Lấy một chút kem đánh răng, xoa lên vết dầu bẩn, sau đó dùng nước tẩm ướt tay vò một lượt, rồi ngâm quần áo vào nước pha bột giặt vò. Dùng nước sạch giặt sạch, phơi khô, vết dầu sẽ mất, quần áo lại như mới.

 1. Tẩy vết nến trên quần áo

Trước hết dùng lưỡi dao cạo hết chất nến dính trên quần áo, sau đó dùng giấy thấm (2 tờ) đặt phía trên và dưới chỗ bẩn, dùng bàn là là 2-3 lần, vết bẩn sẽ bị tẩy hết.

 1. Tẩy vết sơn dầu trên quần áo

Ngay lúc vết sơn chưa khô, dùng xăng hoặc dầu thông xoa vào mặt trái vết sơn dầu, lại dùng ethylene hoặc axit acetic để tẩy, cuối cùng dùng nước giặt sạch.

Nếu không có xăng, thì thay bằng dầu hỏa hoặc cồn, xát vào chỗ quần áo bị sơn dầu dính vào, sau đó dùng nước nóng hòa xà phòng giặt sạch là được. Khi vết bẩn đã hết, lại ngâm vào nước xà phòng giũ sạch.

Nếu vết dính đã cũ, có thể dùng ester và dầu thông, mỗi loại một nửa trộn đều cho vào nước, ngâm quần áo 5 phút-10 phút, vò lại, vắt khô, lại dùng cồn hoặc benzene vò, sau đó dùng xà phòng giặt sạch.

trên đây là những mẹo rất bổ ích để bạn xử lý các vết bẩn trên quần bé trai, cũng như quần áo bé gái của các con bạn một cách nhanh và hiệu quả nhất, chúc bạn thành công

Nội dung cùng danh mục