Dấu hiệu nhận biết chứng teo não ở trẻ em do muỗi đốt

Virus Zika đang lan rộng và nhanh chóng mặt trên khắp thế giới, bệnh virus zika do muỗi vằn aedes gây nên. Loài muỗi vằn này là thủ phạm gây chứng rối loạn não, teo đầu ở trẻ em, một chứng bệnh mà thế giới đang lo lắng khiếp sợ vì nó không có cách chữa trị. 

Dấu hiệu nhận biết chứng teo não ở trẻ em do muỗi đốt

Virus zika được truyền qua vết đốt của muỗi từ người nhiễm bệnh sang người lành, ngoài ra virus zika còn truyền qua đường máu và đường quan hệ tình dục. Trẻ em mắc chứng teo não do virus zika chủ yếu là bị truyền qua đường mẹ con, khi còn trong bụng mẹ. Trong quá trình mang thai, người mẹ bị muỗi đốt và truyền người nhiễm virus zika. Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể người mẹ, chúng sẽ tấn công lên não bộ của thai nhi, “ăn não” bé trong bụng mẹ, thậm chí thai chết lưu trong bụng mẹ. Trường hợp bé được sinh ra, bé sẽ đầu bé sẽ nhỏ hơn bình thường, chúng sẽ gây giảm thiểu năng trí tuệ và ngôn ngữ của trẻ. Đa số trẻ mắc chứng teo não sẽ có vòng đời rất ngắn.

Bởi vì dấu hiệu, triệu chứng  mắc virus zika khá giống với bệnh sốt xuất huyết nên nhiều mẹ bầu rất khó có thể phân biệt đươc. Các bà mẹ bầu nên chú ý biểu hiện của virus zika bao gồm nhức đầu nhẹ, phát ban, sốt, đau khớp và đỏ mắt kéo dài trong vòng một tuần. Khi có các biểu hiện đó các bà mẹ nên đi đến bệnh viện khám xét nghiệm để được điều trị kịp thời, tránh gây ảnh hưởng, và để lại biến chứng cho thai nhi.

Muỗi Aedes truyền virus zika gây chứng teo não ở trẻ em sinh sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt như ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Hiện nay chưa có thuốc điều trị cũng như văcxin chống lại virus Zika. Để chủ động phòng bệnh virus zika gây teo não cho trẻ em, điều duy nhất là hạn chế muỗi sinh sôi và phòng tránh muỗi đốt.

Để phòng tránh muỗi đốt tốt nhất cho các bà mẹ đang mang thai là sử dụng cửa lưới cao cấp trong nhà. Cửa lưới sẽ chống muỗi, ngăn muỗi vào nhà hiệu quả, tránh muỗi vào nhà đốt và truyền bệnh, đảm bảo sức khỏe cho các bà mẹ đang mang thai. Ngủ trong màn ngay cả ban ngày mặc quần áo dài ngay cả ban ngày, che càng kín cơ thể càng tốt.

Và để hạn chế muỗi sinh sản chúng ta nên đậy kín và vệ sinh tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Vệ sinh nhà cửa sạch sạch. Đối với các bà mẹ có thai không nên đi du lịch tại các vùng đang có dịch bệnh để tránh lây lan và nhiễm bệnh.

Nội dung cùng danh mục