Đa số người bắt đầu khởi nghiệp Việt thường mắc sai lầm này

Khởi nghiệp Việt rất thú vị nhưng cũng đầy khó khăn, thách thức. Có nhiều người từ bỏ công việc hiện tại, thậm chí có người còn bỏ học để bắt đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên, sai lầm là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là với những ai mới lần đầu khởi nghiệp Việt. Bài viết này sẽ chia sẻ những sai lầm khi bắt đầu khởi nghiệp mà nhiều người mắc phải. Từ đó để mọi người rút kinh từ những sai lầm này tránh mắc phải lỗi tương tự khi khởi nghiệp. 

Không nghiên cứu thị trường khi khởi nghiệp Việt

Đa số người bắt đầu khởi nghiệp Việt thường mắc sai lầm này

Không nghiên cứu thị trường bạn sẽ không bắn trúng đích, và sẽ lạc hướng

Nhiều người, đặc biệt là giới trẻ thường kinh doanh, khởi nghiệp theo kiểu phong trào. Tức là thấy người ta khởi nghiệp cũng bắt chước làm theo mà không hiểu bản thân mình có gì và muốn gì. Thậm chí, có nhiều người khởi nghiệp mà không nghiên cứu thị trường. Đây là sai lầm lớn nhất khi khởi nghiệp.

Nếu không nghiên cứu thị trường khi khởi nghiệp bạn sẽ không biết được xã hội thiếu gì và cần gì, bạn sẽ không có đường đi đúng. Và chắc chắn không nghiên cứu thị trường trước khi khởi nghiệp bạn sẽ nhanh chóng thất bại. Do đó, trước khi quăng tiền của mình ra, bạn phải tìm hiểu cả bên trong (con người bạn) và bên ngoài (thị trường), để chắc chắn tiền của bạn không “vô sinh”.

Không nghiên cứu và phân tích đối thủ khi khởi nghiệp Viêt

Đây là sai lầm chung mà nhiều người mắc phải. Khi kinh doanh, nếu bạn không biết đối thủ mình là ai, họ mạnh điểm gì, họ có quen biết với đối thủ khác trên thị trường hay không… thì bạn sẽ dễ bị hạ gục trên thương trường.

Do đó, trước khi khởi nghiệp, bạn cần phải điều tra, phân tích thật kỹ những đối thủ của mình để xác định được hướng kinh doanh, quy mô, địa điểm để có hướng đi đúng. Ngoài ra, việc phân tích đối thủ còn giúp bạn tránh sai lầm mà đối thủ mắc phải, làm khác biệt với đối thủ như vậy mới mong thành công.

Không có lợi thế đặc biệt khi khởi nghiệp Việt

Đa số người bắt đầu khởi nghiệp Việt thường mắc sai lầm này

Không có lợi thế đặc biệt, không tạo cái khác biệt, bắt chước theo ý tưởng của người khác bạn sẽ dễ thất bại khi khởi nghiệp

Việc bạn không biết các đối thủ của mình đã có gì rồi để tạo cho mình một điểm khác với họ là một sai lầm lớn. Nếu sản phẩm bạn cũng tốt như đối thủ thì sẽ rất ít người nhớ đến bạn, hoặc nếu sản phẩm bạn không tốt thì bạn sẽ thất bại.

Do đó, nếu muốn khởi nghiệp một sản phẩm, hay buôn bán dịch vụ nào đó, điều quan trọng là bạn phải một là làm tốt bật hẳn lên, hai là phải có nét đặc sắc của riêng mình. Tạo được lợi thế riêng đặc biệt sẽ có cơ hội cạnh tranh với đối thủ, và kéo khách hàng từ đối thủ qua bạn.

Bắt chước ý tưởng, sản phẩm/dịch vụ đã có khi khởi nghiệp Việt

Đây là một sai lầm phổ biến của những cá nhân khi bắt đầu khởi nghiệp. Nhiều người không đủ dũng cảm để thực hiện những ý tưởng của mình, mà thay vào đó, bạn bắt chước, lặp lại những điều người khác đã làm. Nếu bạn chỉ bắt chước người khác, doanh nghiệp của bạn sẽ mãi mãi ở phía sau mà thôi.

Khi muốn khởi nghiệp, bạn đừng nên bắc chắc ý tưởng, sản phẩm và lối kinh doanh của người khác. Mà bạn hãy nghiên cứu ý tưởng độc đáo để có sự khởi nghiệp hoàn hảo.

Kế hoạch kinh doanh sơ sài khi khởi nghiệp Việt

Một bản kế hoạch sơ sài sẽ khiến bạn đi lạc hướng, mọi việc không đi theo như bạn tính. Nhiều người khi bắt đầu khởi nghiệp không có kế hoạch rõ ràng, đến đâu tính đó, nên rất dễ thất bại vì không có kế hoạch đi rõ ràng.

Do đó, một bản kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Nếu bạn thấy khó khăn trước việc phải viết một bản kế hoạch, hãy viết những câu hỏi, những vấn đề mà bạn quan tâm trước khi bắt tay khởi nghiệp, đi tìm câu trả lời và sắp xếp các dữ liệu có được, những việc cần làm theo thứ tự ưu tiên và mốc thời gian. Mục tiêu ngắn hạn phải đạt được.

Đầu tư toàn bộ tài sản, vốn liếng khi khởi nghiệp Việt

Đa số người bắt đầu khởi nghiệp Việt thường mắc sai lầm này

Đầu tư toàn bộ tài sản để khởi nghiệp lần đầu là sai lầm nhiều người mắc phải

Nhiều cá nhân, chủ doanh nghiệp nhỏ có thể bị cuốn vào đam mê kinh doanh và đầu tư toàn bộ tài sản, vốn liếng mình có được vào khi mới bắt đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên, dù bạn có dùng hết đồng xu cuối cùng để khởi nghiệp thì chưa chắc có hiệu quả mà việc này còn khiến bạn dễ bị mất trắng.

Do đó, đầu tư khôn ngoan nhất là tránh bỏ nhiều quả trứng vào một rổ mà hãy chia đều quả trứng vào nhiều rỗ khác nhau. Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, bạn không nên vơ vét vốn liếng để đầu tư, đó là biện pháp không an toàn. Cho nên, bạn hãy đầu tư từ từ, và nhận thấy khả quan bạn mới đầu tư mạnh.

Nội dung cùng danh mục