Chưa được xem là đã đến Huế nếu bỏ lỡ những món này

Mảnh đất cố đô không chỉ hấp dẫn du khách ở vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc, mộng mơ với những phong cảnh thiên nhiên non nước hữu tình mà còn có nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú. Nổi tiếng với ẩm thực cung đình cao sang mĩ vị dâng tiến vua cho đến các món ăn bình dân của các gánh hàng rong cũng có sức hấp dẫn khó cưỡng cho mỗi du khách khi đến đây. Đã đặt chân đến mảnh đất cố đô mà chưa thưởng thức những món ăn linh hồn của vùng đất cổ kính này thì bạn chưa được xem là đã bước chân đến đây nhé.

Chưa được xem là đã đến Huế nếu bỏ lỡ những món này

Bún bò Huế:

Món ăn này chính là linh hồn của ẩm thực Huế, không những nổi tiếng ở mảnh đất cố đô, mà bún bò Huế đã có mặt cả 3 vùng Bắc, Trung, Nam bởi độ ngon của món ngày khó mà kiềm chế được. Bún bò Huế đúng điệu gồm có: một miếng chân giò, một miếng giò tự nắm, một miếng tiết lợn nhỏ và tất nhiên phải có vài lát thịt bò. Rau ăn kèm cũng rất tươi và phong phú. Đặc biệt, nước của bún bò Huế phải có vị ruốc và ớt cay cay mới thấm vị Huế. Đến Huế, bạn rất dễ tìm kiếm chi mình quán bún bò ưng ý chất lượng. Giá một tô bún bò Huế khoảng 15.000 ngàn đồng đến 30.000 đồng rất dễ ăn món linh hồn của cố đô phải không nào.

Các loại bánh Huế:

Các loại bánh Huế như bánh bèo, bánh lọc, bánh nậm, bánh xèo….các loại gắn với đời sống sinh hoạt của người dân. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị quê hương gần gũi, chân thật và mộc mạc của con người nơi đây như vị bánh bạn đang ăm. Khoảng từ 3 đến 5 giờ chiều, trên các ngõ phố, những quẩy gánh trên vai hoặc chiếc thúng nhỏ cắp ngang hông, đi bán bánh bèo, bánh lọc rao lên từng góc phố. Nó mang cảm giác thân thuộc như bạn đang ở những năm 80 ở vùng đất cổ kính.

Cơm Hến:

Đi hết cả 3 vùng trên đất hình chữ S mới thấy cơm hến ngon nhất chỉ có Huế. Tuy là món ăn dân dã nhưng nó đã có mặt khắp mọi nơi với hương vị đậm đà khó quên. Cơm hến được làm từ cơm trắng nấu chín và để nguội. Người ta cho phần thịt hến cùng các phụ gia, thêm tóp mỡ được chiên giòn. Cơm hến có thêm chút mắm ruốc Huế vừa bùi, chát, cay và hăng. Được ăn kèm với rau sống gồm có: rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt.  Cơm hến khá rẻ, một tô chỉ khoảng 10.000 đồng.

Bánh canh cá lóc:

Riêng bánh cánh ở Huế mang một hương vị đặc trưng riêng mà khó có thể chỗ nào có được đó là nước lèo có màu đỏ của gạch cua và tôm, không lỏng cũng không quá đặc. Nguyên liệu nấu bánh canh rất đơn giản đó là cá lóc, được chọn từ những con cá lóc đồng béo ngậy thơm ngon, hoặc là tôm và thịt heo trộn đều, xay nhỏ và tẩm ướp gia vị. Khi nấu trộn lẫn với hạt điều để tạo màu, khi thưởng thức chan với bánh canh ăn thì hết ý.

Nội dung cùng danh mục