Cách phòng tránh sốt xuất huyết cho trẻ nhỏ

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh lây lan do muỗi vằn đốt từ trẻ nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho trẻ lành qua vết đốt. Ở nước ta, vào thời điểm tháng 7, 8 đây là thời điểm dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát nhiều nhất. Sốt xuất huyết là một bệnh nguy hiểm, nhất là đối với trẻ nhỏ, sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc bệnh, nếu không có những biện pháp phòng chống và chữa trị kịp thời thì sốt xuất huyết sẽ gây nên những hậu quả rất đáng tiếc.

Cách phòng tránh sốt xuất huyết cho trẻ nhỏ

Khi trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết trẻ thường sốt cao, từ 38-40 độ C,  chảy máu mũi hay chảy máu chân răng nhẹ, bầm tím. Trẻ bị đau họng kèm cảm giác buồn nôn, kèm theo hiện tượng nổi ban khắp cơ thể và có thể bị tiêu chảy.

Hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh, biện pháp phòng bệnh chủ yếu là kiểm soát côn trùng trung gian truyền bệnh như tránh muỗi đốt bằng cách lắp cửa lưới chống muỗi tại các ô cửa sổ cửa ra vào, cửa sổ phòng bé, để tránh muỗi vào tấn công truyền bệnh cho bé.

Đồng thời cho bé tránh xa những nơi ẩm thấp, và bôi thêm kem chống muỗi cho bé hàng ngày, mặc đồ dài tay cho trẻ. Hạn chế thời gian trẻ em chơi bên ngoài vào ban ngày, đặc biệt là lúc bình minh và hoàng hôn, đây là khoảng thời gian muỗi hoạt động mạnh nhất.

Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng không cho muỗi nơi để sinh sản. Phát quang bụi rậm quanh nhà, bỏ nước đọng trong những thứ như lốp xe bỏ đi, vỏ lon hộp rỗng, bát đựng thức ăn cho chó mèo, vì đây là nơi muỗi sinh sản. Tiến hành thay nước bình hoa ít nhất một lần một tuần.

Khi trẻ bị sốt xuất huyết, nếu trường hợp nhẹ thì chúng ta có thể điều trị tại nhà bằng cách: Cho trẻ nghỉ ngơi, tránh chạy nhảy. Cho ăn nhẹ: cháo, súp, sữa…Khi trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết bị mất nước nhiều, nên chúng ta cho uống nhiều nước hơn bình thường, có thể dùng nước chín để nguội, nước cam vắt, nước chanh đường để bổ sung nước. Hạ sốt với thuốc Paracetamol, lau nước ấm khi sốt cao. Tuyệt đối không cắt lễ hay cạo gió, không quấn kín hoặc mặc áo nhiều khi trẻ đang sốt, không cữ ăn, không nhịn uống. Thường xuyên theo dõi bệnh tình của trẻ.  Khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường trở nặng nên đưa trẻ đi đến cơ sở y tế gấp để điều trị kịp thời.

Nội dung cùng danh mục