Cách nhận biết loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Theo thống kê hàng năm ở nước ta có khoảng 43.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết và trong đó có 200 ca tử vong, rơi vào trẻ em là chủ yếu. Bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát đe dọa đến sức khỏe của con người. Trẻ em có sức đề kháng yếu nên đây là đối tượng dễ mắc bệnh sốt xuất huyết nhất. Bệnh sốt xuất huyết được lây truyền từ người bệnh sang người lành do loại muỗi vằn Aedes gây nên. Loại muỗi vằn aedes không chỉ dừng lại gây bệnh sốt xuất huyết, gần đây chúng gây ra chứng teo não ở trẻ em, một chứng bệnh khiến cả thế giới lo sợ.

Cách nhận biết loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Nhìn bằng mắt thường thấy muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng thường được gọi là muỗi vằn. Muỗi vằn truyền sốt xuất huyết thường sống xung quanh nhà, và trong nhà của chúng ta. Nơi mà muỗi vằn thường cư trú trong nhà như trên quần áo, chăn màn, gầm giường, gầm tủ, nơi góc ngách tối tăm trong nhà. Muỗi đẻ trứng, sinh sản ở các vũng nước đọng hoặc các dụng cụ chứa nước ở trong và xung quanh nhà, như: bể nước, chum, vại, lu,hốc cây…; các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước, như: lọ hoa, lốp xe, vỏ dừa…

Loài muỗi này hoạt động mạnh vào ban ngày, nhất lúc sáng sớm và lúc hoàng hôn. Muỗi vằn hút máu của người bệnh và chích vào người lành, truyền virus nhiễm bệnh qua người lành làm lây lan bệnh. Một con muỗi nhiễm bệnh có thể truyền bệnh cho nhiều người đến khi nó chết mới thôi.

Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20º C. Đặc biệt với vùng khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam là điều kiện lý tưởng để muỗi sinh sôi và phát triển mạnh.

Hiện tại chưa có vắc xin hay thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Trên thế giới cũng chưa có biện pháp nào để diệt vong loài “sát thủ” nguy hiểm này. Vì vậy cách tốt nhất để giảm thương vong bệnh sốt xuất huyết, và các căn bệnh truyền nhiễm khác do muỗi gây ra, chúng ta chỉ còn cách chủ động phòng tránh muỗi đốt, và chủ động diệt muỗi.

Phòng tránh muỗi vào nhà cư trú làm ổ dịch trong nhà, và tấn công bạn trong nhà nên lắp cửa lưới chống muỗi cố định để ngăn chặn sự xâm nhập vào nhà của muỗi. Đây là biện pháp an toàn, hiệu quả để chống muỗi đốt và truyền dịch bệnh cho trẻ em. Vì loài muỗi vằn truyền dịch sốt xuất huyết này hoạt động mạnh vào ban ngày, cho nên nên nằm trong màn ngay cả ban ngày để tránh muỗi đốt. Đảm bảo vệ sinh nhà cửa cũng như môi trường sạch sẽ. Loại bỏ các vật dụng chứa nước để muỗi không còn sinh sản, phát triển.

Nội dung cùng danh mục