Bí quyết giúp doanh nghiệp xử lý hàng tồn kho thu hồi vốn nhanh

Vào những giai đoạn kinh tế khó khăn, sức mua giảm mạnh, nguồn vốn eo hẹp còn hàng tồn kho thì mỗi lúc một tăng. Điều này làm không ít những doanh nghiệp phải lao đao với vòng luẩn quẩn: hàng tồn kho – thiếu vốn – vay vốn để sản xuất – lại tạo ra hàng tồn kho. Để giảm thiểu hàng tồn kho trong doanh nghiệp trong thời gian ngắn, để doanh nghiệp có vốn tiếp tục kinh doanh thì không chỉ có một kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp mà phải có chiến lược để xử lý. Dưới đây là một vài bí quyết xử lý hàng tồn kho hiệu quả đã được áp dụng thành công, giúp các doanh nghiệp thu hồi vốn nhanh.

Bí quyết giúp doanh nghiệp xử lý hàng tồn kho thu hồi vốn nhanh

Giảm giá

Để giảm bớt hàng tồn kho và thu hồi lại vốn, doanh nghiệp buộc phải chấp nhận một khoản thiệt hại để bán được hàng. Và giảm giá là điều không thể tránh khỏi. Hạ giá thành sản phẩm rẻ hơn lúc trước sẽ thu hút khách hàng và bán được hàng hơn. Có hai phương pháp thông thường để giảm giá bán là: mua 1 tặng 1 và giảm giá 50%.

Bán hàng lưu động, phân phối chi nhánh

Với các sản phẩm thuộc ngành hàng tiêu dùng nhanh, khi hàng hóa buộc phải có một thời hạn tiêu thụ nhất định, thì đây là một giải pháp hợp lý. Công ty có thể thuê các xe tải nhỏ trong thời gian nhất định, sắp xếp sản phẩm của mình trên xe và trang trí thật bắt mắt. Với cách làm này thì công ty vừa thu lại lợi nhuận từ bán hàng trực tiếp, vừa có thể quảng bá hình ảnh sản phẩm của mình đến với khách hàng một cách trực quan nhất. Ngoài ra sản phẩm còn phải được phân phối sang các chi nhánh nhỏ lẻ khác để nhanh chóng được tiêu thụ.

Bán đồng giá

Bạn hãy ngưng chiến lược giảm giá đồng loạt bởi nó sẽ khiến uy tín thương hiệu của bạn bị ảnh hưởng. Ngoài ra, có những sản phẩm giá cao mà bạn giảm giá vẫn thấy còn thấy cao, giá thấp giảm giá nữa thì lỗ nặng. Vì vậy, bạn có thể thực hiện chương trình bán đồng giá ở mức chấp nhận được, như vậy sẽ lấy lãi của sản phẩm này bù lỗ cho sản phẩm kia.

Tặng hoặc trao đổi sản phẩm

Đây là cách giải quyết hàng tồn kho nhanh nhất và thu lại lợi nhuận ít nhất. Nhưng nếu bạn tặng đúng nơi, đúng thời điểm thì giá trị mang lại cho doanh nghiệp bạn xét về lâu dài lại rất lớn lao. Bạn có thể đóng góp sản phẩm vào quỹ từ thiện, tặng trực tiếp cho người nghèo, tặng đối tác, tặng nhân viên công ty bạn, hoặc tặng kèm cho khách hàng khi khách hàng mua sản phẩm khác của công ty. Như vậy sẽ càng nâng cao thương hiệu của bạn hơn, mọi người biết đến sản phẩm bạn nhiều hơn, và bạn đã giải quyết được vấn đề tồn kho. Cũng có một cách khác thu lại lợi nhuận cao hơn việc tặng sản phẩm, đó là trao đổi sản phẩm của bạn với sản phẩm của công ty khác.

Bán sản phẩm vào thị trường mới

Tìm những thị trường tiềm năng mới đó là thị trường mà sản phẩm của bạn chưa “xuất hiện” trước đó. Thị trường mới có thể là thị trường trong nước hoặc thị trường nước mới. Tìm ra cho mình những kẻ hở của thị trường luôn là những bước đi thông minh. Hiện nay đưa sản phẩm đi tiêu thụ ở vùng khác hoặc xuất khẩu cũng là một giải pháp hữu hiệu trong tình trạng tồn hàng hiện nay.

Nội dung cùng danh mục