Bánh gai Chiêm Hóa – thực khách lạc vào “mê hồn trận” của hương vị

Khi đến Tuyên Quang ngoài những danh lam thắng cảnh như cây đa Tân Trào, Hồ thủy điện… thì những món ăn nơi đây cũng chính là một trong những điều thu hút du khách ghé đến với vùng đất mang đậm không khí dân dã, thanh tinh. Khi ghé đến Tuyên Quang chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua những đặc sản ngon tại đây và đặc biệt một món bánh ngọt rất được ưa chuộng tại đây Bánh gai. Tất nhiên, cái tên bánh gai rất lạ, và thu hút thực khách và sự ra đời của tên bánh gai chỉ vì đơn giản đây là một loại bánh được làm bằng lá gai – một loại lá được dùng làm dược liệu cho nhiều bài thuốc.

banh-gai-chiem-hoa-thuc-khach-lac-vao-me-hon-tran-cua-huong-vi

Chiêm Hóa nổi tiếng với món bánh gai nên khi bạn ghé địa danh này bạn sẽ dễ dàng tìm thấy được những cây gai trồng rất nhiều tại đây. Món bánh gai rất khác với các loại bánh khác khi sở hữu một màu đen từ lá gai bao phủ bên ngoài, có hình dạng như một chiếc lá nhưng khi cắn vào vỏ bánh rất dẻo cùng với một lớp đậu xanh mềm, thơm, dừa nạo sực sực cũng như khá béo khiến cho những thực khách nuốt nước bọt ừng ực trong khoang họng.

Để cho ra được những chiếc bánh ngon, chất lượng thì những người làm bánh phải chọn lựa những chiếc lá gai to, phơi khô và bỏ hết gân sau đó mang lá gai đi băm nhỏ rồi vắt nước để tạo thành một hỗn hợp mịn và mượt rồi xay cùng với bột để cho ra một hỗn hợp nhào bánh. Còn đậu xanh ( đỗ xanh ) thì phải nhỏ và khi xới phải nghe tiếng xào xào, những hạt đậu xanh già luôn được lựa chọn đầu tiêng bởi vì loại đậu này khi nấu xong mới bở, thơm và ngậy mùi đặc trưng của loại đậu này. Bên cạnh đó, nếp dùng để làm ra món bánh gai phải là nếp cái hoa vàng và được ngâm nước chắt lọc để tạo thành bột và trộn với lá gai và đường để làm thành vỏ bánh.

Đối với nhân bánh, đậu xanh sau khi nấu xong sẽ được giã nhuyễn, mịn cùng với đường để tạo ra một hỗn hợp đậu xanh sánh mịn. Người ta sẽ trải lá chuối ra, sau đó để bột vào, sau đó là một lớp đậu xanh và một lớp dừa nạo, bên trong sẽ là một cục mỡ nhỏ. Mỡ này được dùng để làm cho món ăn trở nên ẩm bên trong và béo ngậy kích thích vị giác bởi khi nấu trên bếp cục mỡ sẽ chảy ra bên trong. Điều quan trọng nhất trong quá trình làm món bánh gai đó chính là việc nấu bánh gai cho đúng chuẩn, bởi nếu nấu với lửa quá lớn thì món bánh gai sẽ không ngon còn nếu nấu lửa nhỏ thì bánh sẽ không chín đều. Với những người ở Chiêm Hóa thì độ lửa của món bánh gai đã trở thành một thói quan, một quán tính canh lửa khi nấu mà không bất kỳ một thiết bị đo nhiệt độ nào.

Nội dung cùng danh mục